Hướng dẫn fix lỗi index chậm hoặc không index ở website

Hướng dẫn fix lỗi index chậm hoặc không index ở website

Tình trạng index chậm hay website không index đang xay ra tại thời điểm hiện nay rất nhiều và nhiều bạn đã không biết khắc phục như thế nào. Vậy sau đây là gợi ý từ các chuyên gia của SEO Mentor Việt Nam.

Hiểu về cách thu thập dữ liệu của Google

Google sử dụng trình thu thập dữ liệu và trình tìm nạp để thực hiện hành động cho các sản phẩm của Google, theo cách tự động hoặc kích hoạt theo yêu cầu của người dùng.

“Trình thu thập dữ liệu” (đôi khi còn gọi là “robot” hoặc “spider”) là thuật ngữ chung để chỉ mọi chương trình có chức năng tự động phát hiện và quét các trang web bằng cách đi theo các đường liên kết từ trang web này đến trang web khác. Trình thu thập dữ liệu chính của Google có tên là Googlebot.

=> Xem thêm tổng quan về Tổng quan về trình thu thập dữ liệu và trình tìm nạp của Google (tác nhân người dùng) tại: https://developers.google.com/search/docs/crawling-indexing/overview-google-crawlers?hl=vi

Nguồn: Google

101 cách giúp website index nhanh hơn

Cách 1: Google News

Đăng ký bản tin Google News để giúp cho website có thể index tốt hơn nhờ những tin tức nóng hổi. Sau đó tích vào website như thế này chẳng hạn.

Đăng ký theo dõi SEO Mentor Việt Nam ngay bây giờ

Cách 2: Tạo nội dung độc đáo, unique 100%, không dùng tool AI

Bạn hãy tạo nội dung hữu ích phục vụ người dùng như hướng dẫn tại: https://developers.google.com/search/docs/fundamentals/creating-helpful-content?hl=vi . Vì nội dung tốt và hữu ích sẽ luôn được index tốt hơn. Bạn có thể xem video nói về vấn đề này tại Podcast từ Google Search Center Youtube.

Xem thêm bài viết  Hướng dẫn cách trỏ domain website Blogspot (Blogger)
Tại sao nội dung không được index

Cách 3: Làm lại cấu trúc website tốt hơn

Thiết lập lại cấu trúc website và điều hướng người dùng, bạn có thể tham khảo các mô hình website theo dạng kim tự tháp để tối ưu cấu trúc tốt hơn.

Cấu trúc website tham khảo

=> Xem thêm hướng dẫn về cấu trúc trang web thương mại điện tử của bạn tại: https://developers.google.com/search/docs/specialty/ecommerce/help-google-understand-your-ecommerce-site-structure?hl=vi

Cách 4: Chia sẻ tới các mạng xã hội lớn

Chia sẻ các bài viết giá trị tới cộng đồng người dùng trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Linkedin và các group nhóm mà bạn đang quản lý nhé.

Cách giúp website index nhanh hơn

Cách 5: Thêm video vào mỗi bài viết trên website

Việc này sẽ giúp bạn thêm được lượng tìm kiếm video và theo Google là điều này rất tốt cho website của bạn.

Cách 6: Sitemap XML không index hoặc lỗi mất index

Nếu website của bạn đang bị lỗi index, bạn có thể sử dụng cách tạo lại sitemap mới (sitemap có đuôi sitemap_index.xml hoặc sitemap.xml) và update lại file robot.txt

Ngoài ra bạn có thể nhờ IT kiểm tra xem Hosting có đang chặn file robot của bạn không nhé.

Google bot thu thập dữ liệu

Cách 7: Kiểm tra Duplicate Content hàng tuần

Bạn nên hạn chế các bài viết trùng lặp trên website => Tìm hiểu thêm về URL chính tắc tại: https://developers.google.com/search/docs/crawling-indexing/consolidate-duplicate-urls?hl=vi

Cách 8: Xây dựng lại liên kết nội bộ hợp lý

Xây dựng kế hoạch liên kết trong hợp lý giữa các chủ đề để có thể dẫn Googlebot tìm thấy các liên kết nội bộ của bạn 

=> Tìm hiểu thêm về Tầm quan trọng của kiến ​​trúc liên kết tại: https://developers.google.com/search/blog/2008/10/importance-of-link-architecture

Xem thêm bài viết  Hướng dẫn cài đặt các Plugin cần thiết cho website Wordpress

Cách 9: Xóa các bài viết chất lượng thấp trong Website

Điều này sẽ giúp loại bỏ các nội dung rác hoặc không cần thiết và bạn nên thêm các nội dung giá trị cao hơn như nội dung bạn tự trải nghiệm có kèm video, các nội dung giá trị cao thực sự từ chuyên gia chứ không phải nói cho vui miệng.

Cách 10: Truyền thông Branding bằng Video Marketing

Bạn nên tạo ra nhiều video sáng tạo và mang tính chất viral nhiều hơn để nhằm nói về thương hiệu của bạn. Điều này sẽ tạo ra traffic thực tế và nâng cao uy tín Brand của bạn nhiều hơn, điều này cũng sẽ giúp Google cảm thấy Brand của bạn có ích và hiển thị nhiều hơn đối thủ.

Lưu ý quan trọng

Không nên chạy Traffic user, tool backlinks ,tips trick hay bất cứ những thủ thuật gì về SEO các bạn nhé vì website của bạn sẽ bị phạt bất cứ lúc nào.

Làm sao để website submit index nhanh hơn trên Google

Đây là tổng hợp các cách để giúp website của bạn index tốt hơn trên Google từ SEO Mentor Việt Nam. Nếu bạn còn có thêm cách nào hay hơn nữa thì hãy inbox tới fanpage của chúng mình nhé. Chúng mình sẽ thu thập thêm và update tại bài viết này ngay.


Hãy liên hệ ngay SEO Mentor Việt Nam để được tư vấn về tối ưu website chuẩn SEO để doanh nghiệp của bạn có chỗ đứng trên công cụ tìm kiếm Google nhé.

– Fanpage: SEO Mentor Việt Nam
– Instagram: SEO Mentor Việt Nam on Instagram
– Tiktok: SEO Mentor Việt Nam on Tiktok
– Youtube: SEO Mentor Việt Nam Youtube Channel
– Podcast: SEO Mentor Podcast Việt Nam

SEO Mentor Việt Nam
Theo dõi tôi