Website của bạn bị đối thủ chơi xấu, giả mạo?

Website của bạn bị đối thủ chơi xấu, giả mạo?

Câu hỏi 1: Website bị bơm traffic ảo

Website bị đối thủ dùng tool bơm traffic ảo thì website của tôi có bị Google phạt hay không?

Câu trả lời là Có vì khi bị bơm traffic xấu có thể khiến website bạn bị phạt ấy chứ. Bạn cần theo dõi liên tục và chặn ngay các IP ảo truy cập website của bạn.

Bạn nên kiểm tra để xác định mức độ tổn thất do website bị giả mạo hoặc bị tấn công. Bạn nên kiểm tra các trang web của đối thủ để tìm hiểu những gì họ đã làm và những trang web của bạn đã bị ảnh hưởng như thế nào.

Sau khi xác định được tổn thất, bạn cần bảo vệ website của mình để ngăn chặn việc tái xảy ra. Các biện pháp bảo vệ bao gồm sử dụng các phần mềm chống virus, đảm bảo các phiên bản phần mềm được cập nhật đầy đủ, thực hiện các biện pháp bảo mật bổ sung như sử dụng SSL cho trang web.

Nếu website của bạn đang được lưu trữ trên một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp để thông báo về tình trạng của website của bạn và nhờ họ hỗ trợ giải quyết vấn đề này. Bạn cũng có thể liên hệ với bộ phận an ninh mạng của nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Ngoài ra bạn gửi tin phản hồi cho Google ngay lập tức nếu thấy website mình đang bị chơi xấu nhé.

Câu hỏi 2: Chỉ số Analytics bị loạn do tool ảo

Thông số dữ liệu trong webmaster và google anatylics bị loạn vì do đối thủ bơm các traffic user lặp đi lặp lại mỗi ngày.

*Chặn truy cập bằng cách lọc IP qua CPanel

Bạn dựa vào nguồn giới thiệu trong google analytic để lọc các domain xấu tới website của bạn.

Sau đó bạn chặn các domain đó từ phía server, bằng cách sử dụng htaccess.

*Disavow backlinks xấu về website của bạn

Dùng ahrefs, semrush và search console để tìm backlink spam sau đó làm danh sách để disavow nó đi.

=> Tìm hiểu thêm tại: https://support.google.com/webmasters/answer/2648487?hl=vi

Câu hỏi 3: Đối thủ bơm từ khóa ảo cho bạn thì làm thế nào?

Google có thể nhận ra được điều này hay không tùy thuộc vào công nghệ và cách sử dụng của đối thủ như thế nào.

Nhưng dùng traffic ảo mục đích tăng thứ hạng thì rất khó để qua mặt Google. Và Google sẽ kiểm tra hoạt động bất thường trên website của bạn.

Bạn có thể gửi phản hồi nhờ Google trợ giúp qua Search Console ngay lập tức nếu có điều bất thường xảy ra nhé.

Xem thêm bài viết  Làm sao để trở thành chuyên gia về SEO Website?

Câu hỏi 4: Đối thủ mua domain .vn trong khi bạn chỉ có .com

Trường hợp gần nhất mà SEO Mentor Việt Nam gặp phải là chúng tôi bị fake trắng trợn của 1 bên cá nhân mua domain .vn và sử dụng các phương pháp SEO redirect 301 để lên TOP nhanh nhất và có thể đá bay thương hiệu của bạn một cách dễ dàng cho dù bạn có dùng bao nhiêu chiến thuật SEO đi chăng nữa. Vậy cách tốt nhất là khi bạn làm thương hiệu bạn nên mua sẵn domain .com và cả .vn luôn nhé. Bạn nên đăng ký tên miền và tên thương hiệu của mình để đảm bảo rằng ai đó không thể giả mạo trang web của bạn hoặc sử dụng tên thương hiệu của bạn một cách trái phép.

Bên mình cũng đa tham vấn với các bên luật tại Việt Nam. Vì từ khóa SEO + Mentor là từ chung không đăng ký được nên bên mình coi như bỏ qua và không động chạm gì đến nữa. Vì dây vào những kẻ FAKE sẽ rất tốn thời gian cho bên mình. Và bên mình muốn cảnh báo cho các doanh nghiệp biết đến thủ thuật SEO mũ đen này để có thể có phương án triển khai dự án SEO trước khi bị đối thủ phá.

=> Xem thêm về cách Redirect 301 tại: https://developers.google.com/search/docs/advanced/crawling/301-redirects?hl=vi

Câu hỏi 5: Nếu đối thủ report bài viết của bạn thì làm cách nào?

Các trường hợp gần đây đối thủ copy bài viết sau đó report DMCA ảo thì bạn cần chuẩn bị thông tin đầy đủ như sau:

Bạn cần cung cấp thời gian chính xác mà bài viết của bạn được đăng lên trang web của bạn. Thông tin này sẽ giúp xác định rõ ràng bài viết của bạn đã được đăng lên trước hay sau khi đối thủ của bạn sao chép nó.

Bạn cần cung cấp nguồn gốc của bài viết, ví dụ như URL của bài viết trên trang web của bạn, để chứng minh rằng bạn là người đăng bài viết đầu tiên và có quyền sở hữu nó.

Bạn cần cung cấp bằng chứng rõ ràng và chi tiết về việc đối thủ của bạn đã sao chép bài viết của bạn, bao gồm các đoạn văn bản bị sao chép và nơi chúng được đăng trên trang web của đối thủ.

Nếu yêu cầu, bạn cần cung cấp tài liệu chứng minh danh tính của mình để xác minh rằng bạn là người đăng bài viết ban đầu và có quyền sở hữu nó.

Nếu bạn bị đối thủ report DMCA ảo, bạn có thể đối mặt với các hậu quả nghiêm trọng như mất mát traffic, giảm sự tin tưởng của độc giả và thiệt hại tài chính. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có đầy đủ thông tin và chứng cứ để bảo vệ quyền lợi của mình trong trường hợp này.

Câu hỏi 6: Đối thủ fake website của bạn, cào dữ liệu của bạn

Bạn có thể sử dụng DMCA để báo cáo bài viết của đối thủ copy từ trang web của bạn, bạn dùng copy scape để kiểm tra các bài top của bạn.

Bạn có thể liên hệ IT chặn các bot thu thập thông tin website của bạn trên Sever, ngoài ra bài viết của bạn cần có ảnh đóng logo đầy đủ.

Câu hỏi 7: Đối thủ viết bài về bạn, tạo từ khóa thương hiệu lừa đảo

Bạn có thể báo cáo bằng trình báo cáo chống spam, website giả mạo của chính Google. Sau khi đã báo cáo thông tin thì sau khoảng 2 tuần ~ 1 tháng Google sẽ kiểm tra và giúp bạn loại bỏ các thông tin giả.

Xem thêm bài viết  Cảnh giác cao độ với các khóa học SEO Mentor

Ngoài ra nếu gặp từ khóa Brand của bạn + ” lừa đảo ” trên Google đề xuất tìm kiếm thì bạn nhấn vào “báo cáo các gợi ý không phù hợp” để Google có thể giúp bạn xóa các đề xuất có hại cho thương hiệu của bạn nhé.

Câu hỏi 8: Website của bạn bị giả mạo tên miền và copy bài viết y nguyên

Nếu website của bạn đang bị giả mạo và copy tên miền y nguyên thì đừng lo lắng quá, bạn có thể sử dụng trình report spam của google báo cáo website đó và ngoài ra bạn báo trực tiếp cho bên domain hosting để họ có hướng xử lý giúp bạn.

Ngoài ra việc bị copy thương hiệu và fake thương hiệu trong ngành SEO là không thể tránh khỏi nên tốt nhất bạn nên viết một bài thông báo tới tất cả những khách hàng đã và đang sử dụng của bạn để tránh bị nhầm lẫn không mong muốn nhé.

Bạn nên đưa ra thông báo cho người dùng của mình về việc website của bạn đã bị giả mạo hoặc bị tấn công và cung cấp các hướng dẫn để ngăn chặn người dùng bị mất thông tin cá nhân hoặc tài khoản của họ.

=> Bạn có thể báo cáo trực tiếp cho Google tại: https://safebrowsing.google.com/safebrowsing/report_phish/?hl=vi

*Đôi điều gửi tới quý khách hàng đã và đang là đối tác của chúng tôi

Chính SEO Mentor Việt Nam chúng tôi cũng đã và đang bị giả mạo bởi các trang SEO Mentor ảo mang danh Mentor nhưng đi bán khóa học không đúng tính chất Mentor cho doanh nghiệp tại thị trường hiện nay. Hoặc Mentor ảo fake thông tin profile không chính xác trên mạng để bán các dịch vụ tư vấn mang tính chất lừa đảo nhiều hơn là chỉ dẫn.

Các bạn hãy cẩn trọng về các dịch vụ SEO Mentor đang có trên thị trường Việt Nam hiện tại nhé. Các bạn cần check thật kỹ thông tin của họ trước khi nhờ họ tư vấn về dự án tránh gặp những điều có hại cho doanh nghiệp sau này.

Video:

Website của bạn bị giả mạo thì làm thế nào?

Hãy liên hệ ngay SEO Mentor Việt Nam để được tư vấn về plan cũng như các cách triển khai để giúp doanh nghiệp của bạn có chỗ đứng trên công cụ tìm kiếm Google nhé.

– Fanpage: SEO Mentor Việt Nam
– Instagram: SEO Mentor Việt Nam on Instagram
– Tiktok: SEO Mentor Việt Nam on Tiktok
– Youtube: SEO Mentor Việt Nam Youtube Channel
– Podcast: SEO Mentor Podcast Việt Nam

SEO Mentor Việt Nam
Theo dõi tôi